NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN LOÀI ỐC TRONG RUỘNG LÚA VÀ CERCARIAE TRÊN ỐC Ở HUYỆN ĐỨC HUỆ, TỈNH LONG AN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Nghiên cứu thành phần loài ốc và cercariae trên ốc trong ruộng lúa ở huyện Đức Huệ, tỉnh Long An được thực hiện trong tháng 10/2022 (mùa mưa) và tháng 2/2023 (mùa khô). Kết quả phân loại 2.461 con ốc bằng phương pháp hình thái cho thấy, có 8 loài ốc thuộc 7 giống, 6 họ gồm: Melanoides tuberculata, Filopaludina sumatrensis, Sinotaia aeruginosa, Pomacea bridgesi, Pomacea canaliculate, Lymnaea viridis, Gyraulus convexiusculus, Bithynia siamensis. Các loài ốc nhiễm cercariae của sán lá song chủ là Bithynia siamensis (31,5%), Sinotoia aeruginosa (1,6%), Filopaludina sumatrensis (1,2%), Gyraulus convexiusculu (0,8%). Tỉ lệ nhiễm sán lá song chủ trên ốc trong mùa khô là 4,65%, cao hơn mùa mưa là 0,25% (P