THÀNH PHẦN NẤM GÂY BỆNH HẠI KEO TAI TƯỢNG (Acacia mangium), KEO LAI (A. mangium x A. auriculiformis) VÀ KEO LƯỠI LIỀM (A. crassicarpa) TẠI TỈNH QUẢNG NAM (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Nghiên cứu về thành phần nấm gây bệnh trên cây Keo tai tượng, Keo lai và Keo lưỡi liềm tại tỉnh Quảng Nam đã xác định được 22 loài nấm gây bệnh. Các loài nấm này thuộc 14 bộ và 14 họ khác nhau; trong số này, có 11 loài nấm gây hại cho cây Keo tai tượng và Keo lai, 5 loài nấm chỉ gây hại cho cây Keo lưỡi liềm. Các loài nấm gây bệnh trên cây Keo tai tượng và Keo lai bao gồm: Colletotrichum gloeosporioides, C. fructicola, Colletotrichum sp., Pestalotiopsis vismiae, Leptoxyphium fumago và Lasiodiplodia pseudotheobromae. Bệnh chết héo trên cây Keo tai tượng và Keo lai được ghi nhận do nấm Ceratocystis manginecans và bệnh phấn hồng được gây ra bởi nấm Corticium salmonicolor với tỷ lệ bệnh hại dao động từ 30,9 - 45,2% và chỉ số bệnh bình quân từ 1,01 - 1,65. Các loài nấm gây hại còn lại gây hại nhẹ với tỷ lệ bệnh hại từ 0,02 - 0,17. Nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng về các loài nấm gây bệnh trên cây Keo tai tượng, Keo lai và Keo lưỡi liềm, giúp nông dân và nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các yếu tố gây hại cho loài cây này và đề xuất biện pháp kiểm soát hiệu quả.