KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH ĐẤT TRỒNG VÚ SỮA (Chrysophyllum cainito L.) TẠI HUYỆN PHONG ĐIỀN, THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Mục tiêu của nghiên cứu là khảo sát đặc tính hóa học đất canh tác vú sữa. Tổng số 60 mẫu đất được thu thập ở hai tầng đất với độ sâu 0 - 20 cm và 20 - 40 cm của các vườn trồng vú sữa tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Kết quả phân tích đặc tính đất tầng 0 - 20 cm cho thấy, đất trồng vú sữa được đánh giá ở ngưỡng rất chua. Hàm lượng đạm tổng số được đánh giá ở ngưỡng trung bình, nhưng hàm lượng NH4+ được xác định ở mức thấp. Hàm lượng lân tổng số được đánh giá ở ngưỡng giàu, với giá trị trung bình 0,12% và hàm lượng lân dễ tiêu với giá trị trung bình 115,9 mg kg-1, được đánh giá ở mức rất cao. Hàm lượng Al3+, Fe2+ cao nhất là 7,65 meq Al3+ 100 g-1 và 21,7 mg kg-1, theo thứ tự. Hàm lượng chất hữu cơ được đánh giá ở mức thấp 2,64% C. Hàm lượng đạm hữu dụng và chất hữu cơ ở mức thấp được xem là trở ngại về dinh dưỡng đối với canh tác vú sữa.