NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH TRỒNG CÂY LUÂN THUỲ (Spirolobium cambodianum Baill.) TẠI THÀNH PHỐ PHÚ QUỐC, TỈNH KIÊN GIANG (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Cây Luân thuỳ (Spirolobium cambodianum Baill.) thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae), trong dân gian được sử dụng làm thuốc chữa sốt. Nghiên cứu này đã xác định được thời vụ trồng tốt nhất 15/8, khoảng cách trồng thích hợp nhất là 30 x 30 cm (Mật độ: 111.111 cây/ha), lượng phân bón bao gồm 6 tấn hữu cơ vi sinh + 300 kg N + 600 kg P2O5 + 300 kg K2O; năng suất dược liệu trung bình từ 1,46 - 1,59 tấn dược liệu khô/ha/năm. Các loại sâu ăn lá như sâu xám, sâu cuốn lá nhỏ và loài chích hút như: rệp xơ trắng, rệp muội và rệp sáp, mức độ gây hại không phổ biến < 10% trong giai đoạn phát tán và phổ biến từ 20 - 40% ở giai đoạn cây khép tán. Thời gian xuất hiện nhiều nhất tập trung vào giai đoạn mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 gồm bệnh héo vàng do nấm Fusarium sp.; thối nhũn gốc thân do nấm Pythium sp. và bệnh héo rũ gốc mốc trắng do nấm Sclerotium rolfsii gây ra với mức độ ít phổ biến (