NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH TRỒNG CÂY LÁ KHÔI (Ardisia gigantifolia Stapf) TẠI HUYỆN SƠN TÂY, TỈNH QUẢNG NGÃI (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Cây lá khôi (Ardisia gigantifolia Stapf) loài cây ưa ẩm, chịu bóng, mọc hoang tại những khu rừng rậm, nơi râm mát, tán rừng ẩm, nhiều mùn, ven suối, trong rừng hay ven rừng nguyên sinh ở độ cao 700 - 1.300 m. Nghiên cứu tiến hành bố trí 3 thí nghiệm về mật độ, phân bón và độ tàn che theo khối ngẫu nhiên đầy đủ RCB. Mỗi công thức thí nghiệm có diện tích 100 m2, với 3 lần nhắc lại, mỗi lần nhắc lại theo dõi 10 cây. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với mật độ trồng 7.000 cây/ha (tương đương khoảng cách 1 x 1,5 m), lượng phân bón: 6 tấn phân hữu cơ vi sinh + 90 kg N + 90 kg P2O5 + 120 kg K2O, độ tàn che 50 - 60% cho năng suất thực thu đạt cao nhất lần lượt là 21,35 tấn tươi/ha/năm, tỷ lệ tươi/khô đạt 4,82 cho năng suất khô đạt 4,43 tấn khô/ha/năm. Các loại sâu hại, bệnh hại chính xuất hiện trên cây lá khôi là: Sâu đục thân (Nadezhdiella cantori Hope), sâu ăn lá (Phyllocnistis citrella Stainton), bệnh thán thư (Colletotrichum gloeosporioides) và bệnh đốm lá (pseudocercospoella capsellae).