NGHIÊN CỨU BỆNH VIÊM TAI TRÊN CHÓ VÀ THEO DÕI HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TẠI DỊCH VỤ THÚ Y 586, THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Nghiên cứu được tiến hành để khảo sát tình hình bệnh viêm tai trên chó và hiệu quả điều trị bệnh viêm tai trên chó tại Dịch vụ Thú y 586, thành phố Cần Thơ được thực hiện từ tháng 8/2022 đến tháng 11/2022. Tổng số chó được khảo sát là 671 con, bằng phương pháp lâm sàng kiểm tra tai trên chó, kết quả có 24 chó bị bệnh viêm tai đến khám và điều trị, chiếm tỷ lệ 3,58%. Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm tai: vành tai ửng đỏ chiếm tỷ lệ 95,83%, ngứa ngấy, khó chịu chiếm tỷ lệ 91,67%, chó lắc đầu và cào gãi chiếm tỷ lệ 75%, chó bệnh viêm tai kèm chảy dịch tai chiếm tỷ lệ 62,5%. Những con chó có tai xụ bệnh viêm tai chiếm 6,69%, trong khi đó kiểu hình tai đứng là 1,68%. Dựa vào độ tuổi của chó: tỷ lệ bệnh viêm tai cao nhất ở chó trên 24 tháng tuổi chiếm 6,60% và thấp nhất ở chó dưới 6 tháng tuổi là 1,78%. Những chó bị bệnh viêm tai có số lần tắm ≥2 lần/tuần, chiếm 62,50%, chó có số lần tắm