TÌNH HÌNH NHIỄM KÝ SINH TRÙNG Ở CÁC LOÀI THẰN LẰN BÓNG (HỌ SCINCIDAE) TẠI TỈNH NGHỆ AN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Kết quả nghiên cứu về tình hình nhiễm ký sinh trùng (KST) trên 3 loài thằn lằn bóng phổ biến ở tỉnh Nghệ An, đã xác định được tỷ lệ nhiễm cao nhất là giun tròn ký sinh ở thằn lằn bóng hoa (61,1%); tiếp theo là giun tròn ký sinh ở thằn lằn bóng đuôi dài (54%); thấp nhất là giun đầu gai ký sinh ở thằn lằn bóng hoa (2,8%). Tỷ lệ nhiễm KST cao nhất ở thằn lằn bóng đuôi dài ở xã Con Cuông (92,3%); thấp nhất ở thằn lằn tốt mã bốn vạch ở xã Con Cuông (50%). Cường độ nhiễm sán lá cao nhất ở thằn lằn bóng hoa: 5,92 (1 - 25 sán/vật chủ); thấp nhất là giun đầu gai ký sinh ở thằn lằn bóng hoa: 2 (2 - 2 giun/vật chủ) và thằn lằn bóng đuôi dài: 2 (1 - 3 giun/vật chủ). Kết quả phân tích hình thái học đã xác định được 20 loài KST gồm: 5 loài sán dây, 7 loài sán lá, 5 loài giun tròn, 1 loài giun đầu gai và 2 loài tiết túc. Các loài KST được phát hiện ở hầu hết các nội quan của vật chủ: Phổi, mật, dạ dày, ruột non và ruột già, trong đó 11 loài lần đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam gồm 2 loài sán dây, 6 loài sán lá và 3 loài giun tròn.