NHÂN GIỐNG CÂY TRÀ HOA ĐỎ CÁNH ĐƠN (Camellia rubriflora) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Trà hoa đỏ cánh đơn (Camellia rubriflora) là loài đặc hữu, lần đầu tiên được tìm thấy và mô tả vào năm 1998 tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, có hoa đỏ cánh đơn, giá trị cảnh quan và bảo tồn cao. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của thời vụ giâm, giá thể và nồng độ α-NAA đến khả năng ra rễ của cành giâm trà hoa đỏ cánh đơn (C. rubriflora), một loài thực vật bản địa có giá trị bảo tồn cao tại Việt Nam. Ba thí nghiệm độc lập được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên, mỗi thí nghiệm gồm 4 đến 5 công thức, với 3 lần lặp lại. Các chỉ tiêu được theo dõi gồm tỷ lệ sống, tỷ lệ ra rễ, số rễ/hom và chiều dài rễ sau 120 ngày giâm. Kết quả cho thấy, thời vụ giâm vào vụ xuân (tháng 2 - 3), sử dụng giá thể gồm 50% đất + 50% trấu hun và xử lý cành bằng dung dịch α-NAA nồng độ 150 ppm cho hiệu quả cao nhất, với tỷ lệ ra rễ đạt 72,3%, số rễ trung bình 5,1 rễ/cây và tỷ lệ sống 77,8%. Đây là cơ sở khoa học phục vụ cho việc nhân giống vô tính loài trà hoa đỏ cánh đơn (C. rubriflora)nhằm bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm.