ĐÁNH GIÁ ĐỘC TÍNH CỦA IVERMECTIN ĐỐI VỚI CÁ CHIM VÂY VÀNG (Trachinotus spp.) GIAI ĐOẠN GIỐNG (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Ivermectin là hoạt chất chống ký sinh trùng phổ rộng đã chứng minh hiệu quả trong kiểm soát các bệnh nội ngoại ký sinh trùng. Tuy nhiên, độc tính của Ivermectin đối với các loài cá nuôi, đặc biệt ở giai đoạn giống, vẫn chưa được đánh giá đầy đủ. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định độc tính cấp tính và giá trị LD50 (96 giờ) của Ivermectin trên cá chim vây vàng (Trachinotus spp.) giai đoạn giống (5 - 7 cm). Cá được tiếp xúc ở 8 nồng độ Ivermectin (0,05 - 1,00 ppm) trong 96 giờ. Kết quả cho thấy, LD50 sau 96 giờ được xác định là 0,086 ppm (CI 95%: 0,070 - 0,101 ppm). Số cá chết lên tới 100% ở các nồng độ từ 0,16 ppm trở lên sau 48 giờ, đi cùng với các biểu hiện lâm sàng bao gồm mất cân bằng, bơi xoay tròn, giảm phản xạ và cường độ hô hấp tăng mạnh. Ứng dụng Ivermectin trong điều trị ký sinh trùng trên cá chim vây vàng cần được nghiên cứu sâu hơn về liều lượng, thời gian tiếp xúc và con đường đưa thuốc nhằm đảm bảo an toàn cho cá nuôi.