Đặc điểm sinh học của ong Bracon hebetor (Hymenoptera: Braconidae) ký sinh trên ấu trùng sâu đầu đen hại dừa (Opisina arenosella) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Ong Bracon hebetor là loài thiên địch xuất hiện phổ biến ở các vườn dừa nhiễm sâu đầu đen tại tỉnh Bến Tre; là loài thiên địch tiềm năng trong kiểm soát sinh học sâu đầu đen. Nghiên cứu xác định đặc điểm sinh học của ong B. hebetor trên ấu trùng sâu đầu đen tuổi 6 được thực hiện tại Bộ môn Bảo vệ Thực vật, Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh trong điều kiện nhiệt độ 28 ± 2oC, ẩm độ 70 ± 5%, thời gian chiếu sáng 12 giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, pha trứng ong B. hebetor có thời gian phát dục là 1,7 ± 0,45 ngày; pha ấu trùng trung bình 2,2 ±0,43 ngày. Giai đoạn tiền nhộng kéo dài trung bình 1,3 ± 0,45 ngày, pha nhộng ong B. hebetor có thời gian phát dục trung bình là 4,5 ± 0,51 ngày. Thời gian phát triển trung bình của trưởng thành ong B. hebetor đực là 9,9 ± 0,86 ngày và trưởng thành cái là 10,0 ± 0,92 ngày. Trưởng thành ong B. hebetor cái có thể đẻ từ 48 – 1.389 trứng, trung bình mỗi trưởng thành cái đẻ được 884 trứng. Tuổi thọ trung bình của trưởng thành B. hebetor đực là 16,9 ± 8,96 ngày, trưởng thành cái là 25,4 ± 9,98 ngày.