Nghiên cứu đặc điểm sinh học sinh sản của tôm đất (Metapenaeus ensis) phân bố vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Nghiên cứu xác định một số đặc điểm sinh học sinh sản của cá thể cái loài tôm đất (Metapenaeus ensis) phân bố ở vùng biển (bao gồm cả đầm phá) tỉnh Thừa Thiên Huế, được tiến hành thu mẫu từ tháng 7/2022 - 6/2023 tại các vùng biển thuộc xã Hải Dương, thị trấn Thuận An (thành phố Huế) và thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận, tôm đất cái thành thục lần đầu ở chiều dài toàn thân đạt 115,6 mm, chiều dài giáp đầu ngực 23,1 mm và khối lượng tương ứng đạt 17,3 g/cá thể. Sức sinh sản tuyệt đối dao động 96.075 - 195.636 trứng/cá thể cái và sức sinh sản tương đối 5.911 - 6.477 trứng/g. Hệ số thành thục sinh dục và tỷ lệ thành thục tôm cái đạt giá trị cao từ tháng 3 - 6, trong đó, cao nhất vào tháng 5 với tỷ lệ lần lượt đạt 5,12 và 34%.