Định lượng polyphenol toàn phần trong các chế phẩm Actisô bằng phương pháp Folin-Ciocalteu (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Trên thị trường Việt Nam và thế giới có rất nhiều chế phẩm bảo vệ gan từ cao chiết lá Actisô với nhiều dạng bào chế như viên nén, viên nang, viên bao đường,…Thành phần chính của cao chiết Actisô là các hợp chất phenol. Do đó, việc đánh giá hàm lượng polyphenol toàn phần trong các chế phẩm Actisô là cần thiết để có cái nhìn tổng thể về chất lượng của các chế phẩm này trên thị trường hiện nay. Cao lá Actisô được dùng làm nguyên liệu xây dựng quy trình định lượng polyphenol bằng phương pháp Folin-Ciocalteu. Phương pháp được thẩm định theo hướng dẫn của ICH. Quy trình định lượng được ứng dụng để xác định hàm lượng polyphenol toàn phần của 19 chế phẩm Actisô trong và ngoài nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phương pháp định lượng đạt tất cả các yêu cầu gồm khoảng tuyến tính là 7,5 - 120 µg/ml (R2 = 0,99), tính phù hợp hệ thống, độ chính xác liên ngày và trong ngày lần lượt có RSD là 1,14 và 1,61%, độ đúng đạt 96,82 - 99,27% (RSD = 1,68 - 2,35%). Hàm lượng polyphenol toàn phần trong các chế phẩm là 10,7 - 134,1 mg GAE/g. Do đó, quy trình định lượng đã đạt được các yêu cầu về thẩm định và có thể áp dụng để đánh giá hàm lượng phenol toàn phần trong các cao chiết cũng như các sản phẩm từ Actisô một cách chính xác. Các chế phẩm trên thị trường đã được phân tích và cho thấy chất lượng có sự khác biệt đáng kể.