Nghiên cứu bệnh giảm bạch cầu trên mèo do Feline Panleukopenia virus tại Chi cục Thú y liên quận Ninh Kiều - Bình Thủy, thành phố Cần Thơ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2023 nhằm theo dõi sự thay đổi các chỉ tiêu sinh lý, sinh hóa máu của mèo mắc bệnh do Feline Panleukopenia virus (FPV), theo dõi hiệu quả hỗ trợ điều trị mèo mắc bệnh do FPV tại Chi cục Thú y liên quận Ninh Kiều – Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Trong tổng số 468 mèo đến khám và điều trị, có 67/468 mèo dương tính với FPV, chiếm tỷ lệ 14,32%. Tỷ lệ mắc bệnh do FPV theo độ tuổi cho thấy, mèo từ 1 - 6 tháng tuổi chiếm tỷ lệ nhiễm cao nhất (46,67%), mèo từ 7 - 12 tháng tuổi có tỷ lệ bệnh là 25,64% và nhóm trên 12 tháng tuổi thấp nhất là 13,89%. Tỷ lệ bệnh ở giống mèo nội khá cao, chiếm 40,18% và ở giống mèo ngoại thấp hơn, chiếm 23,91% (P0,05). Những con mèo đã được tiêm vắc xin phòng bệnh do FPV có tỷ lệ mắc bệnh là 7,63% so với nhóm chưa tiêm phòng là 67,44% (P