ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ LOẠI VẬT LIỆU BAO BÌ ĐẾN KHẢ NĂNG BẢO QUẢN QUẢ XOÀI GIỐNG GL4 TRỒNG TẠI TỈNH SƠN LA (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số loại vật liệu bao bì đến khả năng bảo quản cho quả xoài GL4, từ đó lựa chọn được loại bao bì thích hợp nhất. Quả xoài giống GL4 được thu hái tại thời điểm 100 - 105 ngày tính từ khi đậu quả được phân loại làm sạch và xử lý bằng nước nóng ở nhiệt độ 51±1oC trong thời gian 5 phút rồi được đóng trong các loại bao bì: màng Wax, túi LDPE, Green MAP, túi giấy và không bao gói. Các mẫu được đưa vào bảo quản ở nhiệt độ 12±1oC, tiến hành theo dõi sự biến đổi chất lượng trong thời gian bảo quản của quả xoài ở các mẫu thí nghiệm. Kết quả cho thấy, bao bì Green MAP có khả năng ổn định chất lượng của quả xoài GL4 tốt nhất so với các loại bao bì khảo sát. Khi sử dụng loại bao bì này, có thể kéo dài thời gian bảo quản đối với quả xoài GL4 tới 30 ngày ở điều kiện nhiệt độ 12±1oC với chất lượng (bao gồm các chỉ tiêu dinh dưỡng và cảm quan) ổn định, tỉ lệ hao hụt khối lượng tự nhiên 4,87%,  tỉ lệ thối hỏng 7,51%.