HIỆN TRẠNG PHÁT SINH VÀ PHÂN LOẠI, THU GOM, CHUYỂN GIAO CÁC CHẤT THẢI NGUY HẠI VÀ CHẤT THẢI TÁI CHẾ TRONG SINH HOẠT HỘ GIA ĐÌNH TẠI HUYỆN ĐÔNG ANH, THÀNH PHỐ HÀ NỘI (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thu thập số liệu, điều tra xã hội học kết hợp khảo sát thực địa, xác định hệ số phát sinh và đánh giá ngẫu nhiên để đánh giá hiện trạng phân loại, thu gom, chuyển giao các chất thải rắn nguy hại (CTRNH) và chất thải rắn tái chế (CTRTC) trong sinh hoạt hộ gia đình, nhận thức của người dân và mức sẵn lòng tham gia phân loại, tái sử dụng và chuyển giao chất thải tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy khối lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trong một tháng ở xã Vĩnh Ngọc và xã Xuân Canh là 4.408.98 kg. Ở xã Vĩnh Ngọc, hệ số phát sinh CTRSH là 0,68 kg/người/ngđ, hệ số phát sinh CTRTC là 0,065 kg/người/ngđ, hệ số phát sinh CTRNH là 0,008 kg/người/ngđ. Ở xã Xuân Canh, hệ số phát sinh CTRSH là 0,63 kg/người/ngđ, hệ số phát sinh CTRTC là 0,062 kg/người/ngđ, hệ số phát sinh CTRNH là 0,0075 kg/người/ngđ. Về sự sẵn lòng tham gia của người dân, đa số các hộ gia đình đều sẵn lòng phân loại, tái sử dụng và chuyển giao chất thải (chiếm 70%). Theo kết quả hồi quy về mối tương quan giữa giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, số nhân khẩu, nghề nghiệp, thu nhập với sự sẵn lòng tham gia của người dân về phân loại, thu gom, chuyển giao các CTRNH và CTRTC, thu nhập và trình độ học vấn là 2 yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới mức sẵn lòng tham gia của người dân. Nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp giảm thiểu CTRTC và CTRNH trên địa bàn huyện Đông Anh.