NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA BÈO TAI TƯỢNG (Pistia stratiotes L.) XỬ LÝ NƯỚC THẢI BIOGAS (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của bèo tai tượng (BTT) (Pistia stratiotes L.) trong cải thiện chất lượng nước thải từ hệ thống phân hủy yếm khí phân heo. Hai nghiệm thức được thiết kế gồm nghiệm thức không có BTT và nghiệm thức có BTT. Khoảng 100 g của 15 BTT được nuôi trong các thùng xốp chứa 15 lít nước thải có nồng độ đạm amôn 15 mg/L N-NH4+ trong một tuần. Mẫu nước được thu ở các ngày 1, 3 và 7 để đo nhiệt độ, ôxy hòa tan (DO), nhu cầu ôxy hóa học (COD), tổng nitơ Kjeldahl (N-TKN), N-NH4+, ni-trít (N-NO2-), ni-trát (N-NO3-), phốt-phát (P-PO43-) và khối lượng tươi của BTT được đo vào cùng thời điểm thu mẫu nước. Kết quả cho thấy, hiệu suất giảm COD, N-TKN-N, N-NH4+-N và P-PO43- ở nghiệm thức có BTT cao hơn có ý nghĩa so với nghiệm thức không có BTT và sự giảm các chất ô nhiễm ở giai đoạn ngày 1 - 3 cao hơn giai đoạn ngày 4-7. Nồng độ N-NO2- và N-NO3- thấp trong thời gian thí nghiệm và có khuynh hướng tăng dần so với ngày đầu thí nghiệm. Sự gia tăng sinh khối BTT trong 7 ngày thí nghiệm nhỏ (tăng 4,41% ở ngày thứ 3 và tăng 10,60% ở ngày thứ 7). BTT có khả năng làm giảm chất ô nhiễm như COD, NH4+ và PO43- trong nước thải từ hệ thống phân hủy yếm khí phân heo và giảm nhiều nhất đối với NH4+ (82,19%). BTT không có đóng góp để làm giảm NO2- và NO3-. Nghiên cứu cho thấy, BTT có thể được sử dụng để xử lý nước thải từ hệ thống khí sinh học.