NGHIÊN CỨU MỘT SỐ THÔNG SỐ VẬN HÀNH CỘT PLASMA LẠNH XỬ LÝ NƯỚC NGẦM PHỤC VỤ SINH HOẠT NÔNG THÔN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu nhằm khảo sát một số thông số vận hành cụ thể (lưu lượng nạp nước, thời gian lưu nước) cho cụm plasma lạnh để xử lý nước ngầm phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Các thí nghiệm tiến hành trên mô hình cột plasma lạnh quy mô phòng thí nghiệm với nguồn nước ngầm được gây ô nhiễm nhân tạo. Kết quả thí nghiệm cho thấy, tải nạp và thời gian trữ nước sau xử lý ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý của hệ thống. Vận hành thử nghiệm cột plasma lạnh với tải lượng 0,002, 0,003, 0,004, 0,005 m3/phút cho thấy, với lưu lượng tối thiểu 0,003 m3/phút cung cấp đủ chiều dày lớp nước giúp tăng điện trường trong khe hở điện cực, làm tăng công suất và độ ổn định của cột plasma; hiệu suất xử lý các thông số ô nhiễm rất cao, tuy nhiên hàm lượng ni-trát có xu hướng tăng khi tăng tải lượng nạp nước nhưng không vượt ngưỡng cho phép đối với nước sinh hoạt. Trong số các mốc thời gian trữ nước (15, 20, 25, 30, 35 phút), nước sau xử lý nên tiếp tục cho lưu ở bồn chứa tối thiểu 20 phút để dư lượng ozone và các gốc hydroxyl tiếp tục phản ứng với các chất ô nhiễm nhằm đạt hiệu quả xử lý cao và nước sau xử lý không còn dư lượng của ozone.