CÔN TRÙNG CHÍCH HÚT - VÉC TƠ LÂY TRUYỀN BỆNH TUA MỰC HẠI CÂY QUẾ Ở VÙNG NAM TRUNG BỘ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Vỏ cây Quế được xem là một nguồn dược liệu quý, đặc biệt là vỏ của cây Quế được trồng tại vùng Nam Trung bộ của Việt Nam. Cây Quế đang được quan tâm phát triển nhằm tạo sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi nhưng bệnh tua mực đang gây hại phổ biến trên rừng trồng Quế. Nghiên cứu này nhằm xác định véc tơ truyền bệnh tua mực hại cây Quế thông qua việc kiểm tra sự tồn tại của phytoplasma bằng phương pháp SEM. Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận ba loài Rệp sáp vảy, Rệp sáp và Rệp sáp bông là véc tơ truyền bệnh tua mực quế. Để quản lý hiệu quả bệnh tua mực hại cây Quế ở tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, cần nghiên cứu các giải pháp quản lý các loài côn trùng là véc tơ truyền bệnh tua mực hại cây Quế vùng Nam Trung bộ.