HIỆU QUẢ CỦA NẤM Trichoderma sp. VÀ Penicillium sp. TRONG PHÒNG TRỪ BỆNH THÁN THƯ DO NẤM Colletotrichum sp. TRÊN CÂY ỚT (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá hiệu quả kiểm soát của một số chủng nấm Trichoderma spp. và Penicillium spp. đối với nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên ớt. Kết quả đánh giá hiệu quả đối kháng của một số chủng nấm Trichoderma spp. với chủng nấm Colletotrichum sp. cho thấy, chủng nấm Trichoderma TR-02 cho hiệu suất đối kháng trung bình (HSĐKTB) với nấm Colletotrichum sp. cao nhất ở các thời điểm 2, 3, 4, 5 ngày sau khi cấy nấm (NSKCN) lần lượt là 37,4%; 41,7%; 61,7%; 82,6%; trung bình các thời điểm ghi nhận (TĐGN) cao nhất là 55,9%. Tuy nhiên, cả 3 chủng nấm Trichoderma TR-01, TR-02, TR-03 thể hiện khác biệt không có ý nghĩa về mặt thống kê với nhau. Đánh giá hiệu quả đối kháng của các chủng nấm Penicillium spp. với chủng nấm Colletotrichum sp. cho thấy chủng nấm Penicillium PE-01 cho HSĐKTB với nấm Colletotrichum sp. cao nhất ở các thời điểm 2, 3, 4, 5 NSKCN lần lượt là 64,4%; 60%; 57,4%; 57,4%; trung bình các TĐGN cao nhất là 59,8%. Chủng nấm PE-01 thể hiện khác biệt ở mức ý nghĩa 5% với chủng nấm PE-02 và PE-03 ở tất cả các TĐGN chỉ tiêu. Kết quả nghiên cứu khả năng phòng trừ ở điều kiện đồng ruộng cho thấy NT TR-2 luôn thể hiện kết quả TLBTB, CSBTB, HQGBTB ổn định và vượt trội hơn so với các NT xử lý nấm đối kháng khác. Bên cạnh đó, NT TR-2 luôn thể hiện khác biệt không có ý nghĩa thống kê qua kiểm định Duncan ở mức ý nghĩa 5% so với đối chứng dương ở hầu hết các thời điểm thí nghiệm.