ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG KHÁNG BỆNH THÁN THƯ CỦA MỘT SỐ GIỐNG NHO TẠI NINH THUẬN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Bệnh thán thư trên cây nho do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra, bệnh thán thư gây hại rất nặng trong điều kiện vụ mưa tại khu vực Nam Trung bộ. Hiện nay, biện pháp quản lý bệnh thán thư trên cây nho tại Nam Trung bộ chủ yếu là biện pháp hoá học nên hiệu quả chưa cao. Do đó, việc nghiên cứu lựa chọn được giống nho có khả năng kháng bệnh thán thư tốt để phục vụ cho sản xuất đã được thực hiện. Từ việc kế thừa các nghiên cứu trước, đã chọn ra các giống có khả năng kháng bệnh thán thư tốt nhất để đánh giá, so sánh với giống NH01-64 đang được trồng phổ biến tại Nam Trung bộ. Qua quá trình nghiên cứu khả năng kháng bệnh trong điều kiện lây bệnh nhân tạo và ngoài đồng ruộng cho thấy, giống nho NH010-26 và NH01-126 có khả năng kháng bệnh thán thư tốt nhất trong các giống được nghiên cứu. Giống nho NH01-26 và NH01-126 kháng bệnh thán thư tốt hơn giống nho NH01-64 đang được trồng phổ biến tại Nam Trung bộ.