ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC VÀ MÃ VẠCH ADN CỦA CÂY BÌM MỜ (Ippomoea Obscura [L.] Ker Gawl.), HỌ KHOAI LANG (Convolvulaceae) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Bìm mờ được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa lở miệng. Nghiên cứu gần đây cho thấy dịch chiết lá Bìm mờ còn có tác dụng trên 3 dòng tế bào ung thư và ức chế sự nhân đôi của virus Sar CoV - 2. Khảo sát đặc điểm thực vật và trình tự ADN (ITS và matK) làm cơ sở cho việc định danh và kiểm nghiệm dược liệu là việc cần thiết cho việc phát triển cây thuốc này trong tương lai. Mô tả thực vật ghi nhận cây Bìm mờ: Dây leo, có nhựa trong. Lá có gốc hình tim. Hoa màu trắng ngà, mặt trong có vết màu tím sậm ở đáy. Hạt phấn hình cầu gai 60 - 70 µm. Đặc điểm giải phẫu đáng chú ý: Lông che chở và lông tiết. Libe quanh tủy. Ống nhựa mủ có đốt. Thành phần bột dược liệu đặc trưng: Lỗ khí kiểu song bào, tế bào mô cứng, sợi, thể cứng, khối chất nhựa màu vàng đậm. Phân tích mã vạch ADN vùng gen ITS và matK của mẫu nghiên cứu, đối chiếu với dữ liệu trên ngân hàng gen cho thấy mức độ tương đồng 100/100 với loài Ipomoea obscura. Trình tự gen ITS của mẫu Bìm mờ nghiên cứu cũng đã được công bố trên Genbank với mã số là OM841512.