ẢNH HƯỞNG CỦA XẠ KHUẨN (Streptomyces sampsonii) LÊN KHẢ NĂNG KHÁNG VI KHUẨN VIBRIO VÀ MỘT SỐ CHỈ TIÊU MIỄN DỊCH CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu này bước đầu đánh giá ảnh hưởng của xạ khuẩn (Streptomyces sampsonii) lên khả năng kháng vi khuẩn Vibrio và một số chỉ tiêu miễn dịch của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tôm thí nghiệm (trọng lượng 2 ± 0,3 g/con) được cho ăn thức ăn công nghiệp có hoặc không bổ sung xạ khuẩn với hàm lượng lần lượt là 106, 107 và 108 CFU/g thức ăn. Sau 14 ngày thử nghiệm cho ăn, máu tôm được thu để phân tích các chỉ tiêu miễn dịch và tôm thí nghiệm được cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và V. harveyi. Kết quả sau khi cảm nhiễm với 2 chủng Vibrio gây bệnh, tỷ lệ chết cộng dồn của tôm sau 14 ngày cảm nhiễm ở các nghiệm thức thí nghiệm (20 - 24,4%) thấp hơn so với tôm ở nghiệm thức đối chứng (55,6 - 57,8%). Tổng số tế bào máu và hoạt tính của enzyme phenoloxidase của tôm cho ăn thức ăn chứa xạ khuẩn cao hơn (p0,05). Những kết quả đạt được trong nghiên cứu này bước đầu cho thấy chế phẩm sinh học chứa xạ khuẩn S. sampsonii có thể giúp tôm nuôi kháng lại vi khuẩn gây bệnh và đã làm tăng hoạt động miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.