ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ PHỐI TRỘN ĐẤT VỚI CƠ CHẤT HỮU CƠ VÀ PHÂN BÓN ĐẾN CHẤT LƯỢNG GIÁ THỂ VÀ SINH TRƯỞNG CỦA MẠ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu là xác định được tỷ lệ phối trộn giữa các cơ chất hữu cơ (nguyên liệu hữu cơ) phù hợp với từng loại đất, đồng thời xác định được lượng phân khoáng (N, P, K) đảm bảo sinh trưởng, phát triển của lúa trong giai đoạn mạ khay. Nghiên cứu được thực hiện trong điều kiện nhà lưới, 3 loại đất khác nhau (đất phù sa, đất đồi đỏ nâu, đất đồi đỏ vàng) được phối trộn với các nguyên liệu hữu cơ sẵn có (mùn cưa, trấu hun, phân hữu cơ hoai mục). Kết quả cho thấy, đối với đất phù sa, tỷ lệ đất phối trộn phù hợp là 4: 1 hoặc 3: 2 với mùn cưa, 4: 1 với trấu hun, 4: 1 với hữu cơ hoai mục; đối với đất đỏ nâu, tỷ lệ đất phối trộn tốt nhất là 4:1 với mùn cưa, 4: 1 và 3: 2 với trấu hun; đối với đất đỏ vàng, tỷ lệ đất phối trộn phù hợp là 4: 1 và 3: 2 với mùn cưa, 4: 1 và 3: 2 với trấu hun, 4: 1 với hữu cơ hoai mục. Trong đó, mùn cưa là nguyên liệu cơ chất hữu cơ phù hợp nhất để tạo giá thể mạ khay với cả 3 loại đất phù sa, đỏ nâu và đỏ vàng. Lượng phân khoáng bổ sung phù hợp với đất phù sa và đất đỏ vàng là 0,35 kg N + 1,32 kg P2O5 + 0,45 kg K2O/1 m3 giá thể; với đất đỏ nâu là 0,35 - 0,46 kg N + 1,32 - 1,98 kg P2O5 + 0,45 - 0,60 kg K2O/1 m3 giá thể.