NGHIÊN CỨU LIỀU LƯỢNG PHÂN BÓN N, P, K THÍCH HỢP CHO GIỐNG CHANH LEO ĐÀI NÔNG 1 TẠI THANH HÓA (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định được liều lượng bón phân N, P, K thích hợp cho giống chanh leo Đài Nông 1 trồng tại Thanh Hóa. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ gồm 4 công thức, 3 lần nhắc tại 2 địa điểm trong 2 vụ: vụ thu đông 2019 và vụ xuân 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tại Thanh Hóa giống chanh leo Đài Nông 1 có thời gian từ trồng đến quả chín tại vụ xuân ngắn hơn vụ thu đông từ 5 - 8 ngày, cụ thể ở vụ thu đông dao động 210 - 240 ngày, vụ xuân dao động 202 – 235 ngày. Năng suất thực thu ở vụ thu đông 2019 dao động từ 20,57 - 39,57 tấn/ha. Trong đó mức bón P3 (0,7 kg N + 0,5 kg P2O5 + 1,1 kg K2O/cây) đạt cao nhất 38,68 tấn/ha - 39,57 tấn/ha, đạt lãi thuần cao nhất 157.236.423 - 164.346.639 đồng/ha; Vụ xuân 2020, năng suất thực thu dao động 25,01 - 38,51 tấn/ha, mức phân bón P3 (0,7 kg N + 0,5 kg P2O5 + 1,1 kg K2O/cây) đạt cao nhất 37,36 tấn/ha đến 38,51 tấn/ha, lãi thuần đạt 146.657.691 - 155.878.960 đồng/ha. Tỷ suất lợi nhuận cận biên MBCR ở mức bón phân bón P3 (0,7 kg N + 0,5 kg P2O5 + 1,1 kg K2O/cây) và P4 (0,8 kg N + 0,6 kg P2O5 + 1,3 kg K2O/cây) có MBCR>2, người sản xuất có thể áp dụng. Tuy nhiên chi phí ở mức phân bón P3 (0,7 kg N + 0,5 kg P2O5 + 1,1 kg K2O/cây) là phù hợp, lãi thuần đạt cao nhất, MBCR đạt cao nhất 5,45 – 6,23 lần, khuyến cáo ưu tiên áp dụng trong sản xuất.