MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA SÂU ĐỤC NGỌN Polylopha vietnama sp. nov. (Tortricidae: Chlidanotinae: Polyorthini) GÂY HẠI RỪNG TRỒNG QUẾ TẠI VIỆT NAM (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Quế là cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tế cao, được sử dụng rộng rãi làm gia vị, hương liệu, mỹ phẩm, dược liệu. Trong những năm gần đây đã xuất hiện loài sâu mới Polylopha vietnama (Tortricidae: Chlidanotinae: Polyorthini) đục ngọn cây Quế gây hại rừng trồng Quế với tỷ lệ và mức độ gây hại cao, đặc biệt là ở rừng trồng Quế dưới 3 năm tuổi (P = 70,8%, R = 2,16). Cánh trước trưởng thành có màu nâu lốm đốm, 1/3 chân cánh màu nâu sẫm, 1/3 giữa cánh màu trắng kem, 1/3 phía ngoài cánh lốm đốm nâu, râu đầu hình sợi chỉ dài 2,5 - 3 mm. Trưởng thành đực và cái không có sự khác nhau về hình thái, con cái có kích thước lớn hơn con đực. Trưởng thành đực có sải cánh dài 9,1 - 9,4 mm, trưởng thành cái có sải cánh dài 10,0 - 12,6 mm. Trứng dạng bán cầu, hình elip gần tròn, màu trắng. Sâu non có 3 tuổi, kích thước và màu sắc thay đổi theo tuổi. Nhộng trần có màu vàng nâu đến màu xám đen.