NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG CHỊU MẶN CỦA GIỐNG QUÝT KHÔNG HỘT GHÉP TRÊN GỐC QUÁCH (Limonia acidissima L.) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nhằm đánh giá khả năng kháng mặn của cây quách (Limonia acidissima L. thuộc họ cam Rutaceae) và tổ hợp ghép giống quýt không hột trên gốc quách cũng như khả năng tiếp hợp của chúng, 3 thí nghiệm trong chậu, một nhân tố được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ với yếu tố thí nghiệm là nồng độ muối nhân tạo khác nhau (0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10‰ đối với gốc ghép quách; 0, 1, 3, 5, 7, 9‰ đối với tổ hợp ghép) và tương quan về sinh trưởng của cành ghép với gốc ghép (với thí nghiệm về khả năng tiếp hợp) đã được thực hiện tại Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ, giai đoạn cây 2 tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện tưới mặn nhân tạo, cây quách 2 tháng tuổi có khả năng sống ở độ mặn 7‰ trong 3 tháng, trong lúc tổ hợp ghép quýt/quách sống được ở độ mặn 9‰ trong thời gian 3 tháng với tỷ lệ đường kính cành ghép/đường kính gốc ghép nhỏ hơn 1, ở mức chấp nhận được.