ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TƯƠNG ĐỒNG DI TRUYỀN GIỮA CÁC MẪU GIỐNG CỦA HAI GIỐNG BÍ XANH (BÍ NẾP, BÍ THƠM) THU THẬP TẠI HUYỆN MAI SƠN, TỈNH SƠN LA (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu mức độ tương đồng di truyền của 60 mẫu giống bí xanh địa phương (30 mẫu giống bí nếp và 30 mẫu giống bí thơm) thu thập từ hai xã Chiềng Mai và Mường Bon thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La được tiến hành bằng 40 chỉ thị phân tử SSR. Kết quả cho thấy, tại mức tương đồng di truyền 0,82 thì 60 mẫu giống phân tách thành 2 nhóm chính, tương ứng với 2 giống bí nếp và bí xanh riêng biệt. Nhóm các mẫu giống bí nếp có 26 mẫu giống có độ đồng đều di truyền cao (hệ số tương đồng di truyền 0,97 đến 1). Nhóm các mẫu giống Bí thơm có 25 mẫu giống có độ đồng đều di truyền cao (hệ số tương đồng di truyền từ 0,98 đến 1). Các mẫu giống này được sử dụng để tiến hành phục tráng giống, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen bí nếp và bí thơm tại Sơn La cũng như một số tỉnh miền núi phía Bắc.