XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÍNH TOÁN SỰ THAY ĐỔI NƯỚC DƯỚI ĐẤT CHO KHU VỰC VEN BIỂN TỈNH BÌNH THUẬN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Bài báo này cung cấp thông tin về mực nước dưới đất (NDĐ) vùng ven biển tỉnh Bình Thuận theo các kịch bản bơm hút NDĐ định hướng đến năm 2030 và năm 2040. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng là xây dựng mô hình NDĐ đới thổ nhưỡng tỉnh Bình Thuận (GMS – Modflow). Dựa vào nhu cầu dụng khai thác sử dụng nước cho sinh hoạt, tưới tiêu cho thanh long và phục vụ khai thác titan, 2 kịch bản khai thác NDĐ được xây dựng. Mực NDĐ vùng ven biển biển Bình Thuận có dấu hiệu suy giảm từ năm 2012 ở những nơi có sự phát triển thanh long. Với kịch bản 1, NDĐ chỉ phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu thanh long, lượng NDĐ sẽ suy giảm nhẹ và sau đó ổn định đến năm 2030. Mực NDĐ sẽ giảm từ 1 - 2 m so với trung bình mực nước hiện tại. Với kịch bản 2, NDĐ phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu thanh long và phục vụ hoạt động khai thác titan, lượng NDĐ suy giảm rất lớn và phá vỡ tình trạng cân bằng mực nước khu vực. Mực NDĐ ở các khu vực khai thác titan sẽ hạ xuống từ 10 – 20 m, điều này sẽ dẫn đến suy kiệt nguồn nước sạch khu vực ven biển Bình Thuận và kéo theo sự xâm nhập mặm từ biển vào tầng chứa nước.