NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ Ở HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu đánh giá sự phát triển sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phát triển trong thời gian tới. Nghiên cứu đã khảo sát 90 hộ và 9 doanh nghiệp tại 3 xã sản xuất đồ gồ chủ yếu của huyện Hoằng Hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy xu hướng tăng liên tục số lượng cơ sở sản xuất và sản lượng đồ gỗ mỹ nghệ ở huyện trong những năm qua. Doanh nghiệp có năng lực sản xuất, sản lượng và lợi nhuận cao hơn nhiều so với hộ gia đình. Tuy nhiên, xét về hiệu quả sử dụng vốn và lao động thì hộ gia đình cao hơn doanh nghiệp. Các cơ sở sản xuất còn có nhiều khó khăn về vốn, trình độ tay nghề, đất đai để mở rộng sản xuất. Một số giải pháp được đề xuất nhằm phát triển sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của huyện Hoằng Hóa trong thời gian tới.