ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA CÁC LOẠI DỊCH CHIẾT THẢO DƯỢC TRONG VIỆC NÂNG CAO KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU CỦA TÔM CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) VỚI VI KHUẨN Vibrio parahaemolyticus (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu đánh giá hiệu quả 3 loại dịch chiết thảo dược: trầu không (Piper betle); rau má (Centella asiatica) và tỏi (Allium sativum) phối trộn vào chế độ ăn hoặc bổ sung trực tiếp vào môi trường nuôi trong cải thiện tỷ lệ sống và ức chế mật độ Vibio spp. khi cảm nhiễm tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Ở thí nghiệm 1, tôm hậu ấu trùng (PL12) ở mỗi bể thí nghiệm được nuôi chuẩn bị bằng thức ăn phối trộn thảo dược tương ứng trong 30 ngày. Sau đó, tôm được cảm nhiễm với V. parahaemolyticus và tiếp tục nuôi thêm 15 ngày theo 3 nghiệm thức thức ăn có thảo dược (trầu không, rau má hoặc tỏi). Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Đối chứng dùng thức ăn không có thảo dược. Ở thí nghiệm 2, PL12 được nuôi chuẩn bị bằng thức ăn không trộn thảo dược trong 30 ngày và được cảm nhiễm với V. parahaemolyticus. Sau 24 giờ, các loại dịch chiết thảo dược được cho trực tiếp vào môi trường nuôi cũng theo 3 nghiệm thức và đối chứng không được bổ sung thảo dược. Tôm của tất cả các bể của thí nghiệm 2 tiếp tục được nuôi bằng thức ăn thông thường trong 15 ngày. Cả 2 thí nghiệm đều giúp nâng cao tỷ lệ sống và kiềm chế mật độ Vibrio spp. trong tôm một cách có ý nghĩa thống kê so với đối chứng (P < 0,05). Trong đó, thí nghiệm thảo dược bổ sung trong chế độ ăn cho kết quả nâng cao tỷ lệ sống và giảm mật độ Vibrio spp. (P < 0,05) so với thí nghiệm thảo dược bổ sung trực tiếp vào môi trường nuôi. Nghiên cứu cho thấy tiềm năng sử dụng thảo dược, đặc biệt trong chế độ ăn, trong cải thiện khả năng chống chịu của tôm chân trắng với V. parahaemolyticus.