NGHIÊN CỨU LIỀU LƯỢNG PHÂN BÓN N, P, K TÍCH HỢP CHO GIỐNG LÚA KBL2 TRONG VỤ XUÂN VÀ HÈ THU NĂM 2020 TẠI TỈNH THANH HÓA (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định liều lượng phân bón N, P, K phù hợp cho giống lúa KBL2 trồng tại tỉnh Thanh Hóa. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ gồm 4 công thức và 3 lần nhắc lại tại 3 điểm trong 2 vụ: xuân và hè thu năm 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trên nền 1 tấn phân HCVS Tiến Nông + 400 kg vôi bột/ha mức phân bón cao nhất trong vụ xuân 110 kg N + 90 P2O5 + 100kg K2O/ha, ở vụ hè thu 100 kg N + 80 P2O5 +90 kg K2O/ha luôn cho các chỉ tiêu sinh trưởng lớn nhất. Trong vụ xuân, thời gian sinh trưởng 132 – 133 ngày, chiều cao cây 103,8 – 107,3 cm, số nhánh hữu hiệu 5,9 – 6,1 nhánh/khóm. Đối với vụ hè thu, thời gian sinh trưởng 110-118 ngày, chiều cao cây 110,7 – 117,8 cm, số nhánh hữu hiệu 5,5 – 5,8 nhánh/khóm. Trên nền 1 tấn phân HCVS Tiến Nông + 400 kg vôi bột/ha năng suất thực thu và hiệu quả kinh tế của vụ xuân ở 2 mức bón: 100 kg N + 80 P2O5 + 90 kg K2O/ha và 110 kg N + 90 P2O5 +100 kg K2O/ha cho năng suất thực thu 6,32 – 7,00 tấn/ha và lãi thuần 12,022 – 17,366 triệu đồng/ha, MBCR >2 lần. Đối với vụ hè thu mức bón 90 kg N + 70 P2O5 + 80 kg K2O/ha cho năng suất thực thu 5,90 – 6,30 tấn/ha và lãi thuần 9,666 – 12,466 triệu đồng/ha, MBCR >2 lần. Mức bón phân trên cho giống lúa KBL2 trong cả 2 vụ (xuân và hè thu) được nông dân có thể áp dụng.