ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC NHIỄM MẶN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA HAI GIỐNG CẢI XANH TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện trong nhà lưới nhằm xác định khả năng sinh trưởng và năng suất của hai giống cải xanh mỡ 06 (CX06) và cải bẹ xanh Thái Lan (CXTL) trong điều kiện tưới mặn 0, 2, 4‰. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với ba lần lặp lại cho mỗi nghiệm thức. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức độ mặn 2-4‰ trong nước tưới sau thời gian tưới mặn liên tục 14 ngày (với tổng lượng nước tưới mặn là 1,93 L/chậu đất 6 kg) chưa ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của 2 giống cải. Khối lượng tươi thân lá (36,9 - 45,2 g/cây) và khối lượng khô thân lá (2,7 - 3,6 g/cây) của 2 giống cải xanh sau khi kết thúc tưới mặn 14 ngày không có sự khác biệt giữa các mức tưới mặn 0, 2, 4‰, là bộ phận thu hoạch cho giá trị kinh tế. Hai giống cải xanh được đánh giá là chịu mặn khá trong điều kiện EC trong nước tưới là 3,55 - 7,23 mS/cm (độ mặn 2-4‰). Khi tưới mặn ở nồng độ 4‰ đã gây nhiễm mặn cho đất ở tất cả các nghiệm thức (ECe=4,25 - 4,89 mS/cm), do đó, để tiếp tục trồng vụ sau cần phải rửa mặn cho đất hoặc phải sử dụng những loài cây có khả năng chịu mặn trong nước từ 4‰ trở lên, hoặc trong đất từ 4 mS/cm trở lên.