KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO GIỐNG CHANH LEO QUẾ PHONG 1 (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Chanh leo (Passiflora edulis Sims) là cây ăn quả mới có giá trị ở Việt Nam có khả năng mở rộng trong sản xuất. Giống chanh leo Quế Phong 1 được Công ty Chanh leo Nafoods chọn tạo từ năm 2014 đến năm 2021 bằng phương pháp lai hữu tính (Đài Nông 1 x Passiflora Malaysia 2). Giống có nhiều đặc điểm nông sinh học tốt, thời gian sinh trưởng từ trồng đến thu quả chín đầu tiên 141-178 ngày (tương đương giống Đài Nông 1), chiều dài đốt cành ngắn (5,3 - 6,2 cm), nhiễm nhẹ đến trung bình sinh vật hại chính như đốm nâu, đốm dầu, nhện (cấp 0 - 3). Giống có khối lượng quả to vượt trội so với khối lượng quả giống Đài Nông 1 (132,6 - 143,0 g/quả so với 90,7 - 122,2 g/quả tương ứng), vỏ quả cứng. Năng suất thực thu giống Quế Phong 1 khá cao (37,29 - 52,9 tấn/ha/năm) cao hơn năng suất giống Đài Nông 1 (14,5 - 18,5%). Chất lượng quả giống Quế Phong 1 tương đương giống Đài Nông 1 (độ brix 16,2 - 17,2%, hàm lượng axit 2,85%), phù hợp cho cả ăn tươi và chế biến. Giống Quế Phong 1 đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp bằng bảo hộ giống cây trồng năm 2019 và cho công bố lưu hành năm 2021.