HIỆU QUẢ KHÁNG KHUẨN Escherichia coli, Salmonella typhi CỦA TINH DẦU VÀ HỖN HỢP TINH DẦU SẢ CHANH, CAM, NHÀI, QUẾ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Hiện nay, tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhờ có hoạt tính kháng khuẩn. Trong nghiên cứu này, đã sử dụng 4 loại tinh dầu là sả chanh, cam, nhài, quế (lần lượt là mẫu 1, 2, 3, 4) để phối trộn 3 loại hỗn hợp theo tỉ lệ % về thể tích là (30 : 0 : 60 : 1) – Mẫu 5, (30 : 60 : 0 : 10) – Mẫu 6 và (30 : 30 : 30 : 10) – Mẫu 7. Tất cả các tinh dầu đơn và hỗn hợp được khảo sát hoạt tính kháng khuẩn trên chủng Escherichia coli (E. coli), Salmonella typhi (S. typhi) thường gây các bệnh về đường ruột. Kết quả cho thấy, chỉ số MIC (nồng độ tối thiểu) và IC50 (nồng độ ức chế tối đa một nửa) tốt nhất thể hiện ở tinh dầu quế (với E. coli, MIC = 2,5%; IC50 = 1,25%; với S. typhi, MIC = 5%; IC50 = 2,5%) và mẫu 5 (với E. coli, MIC = 10%; IC50 = 5%; với S. typhi, MIC = 10%; IC50 = 5%). Kết quả nghiên cứu trên khuẩn E. coli và S. typhi cho thấy, có thể mở ra hướng nghiên cứu ứng dụng tinh dầu đơn và hỗn hợp các tinh dầu trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm.