PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ TÀI CHÍNH CỦA VIỆC TRỒNG CAM SÀNH CỦA NÔNG HỘ TẠI TỈNH HẬU GIANG (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích hiệu quả tài chính của việc trồng cam sành của nông hộ ở tỉnh Hậu Giang. Số liệu sơ cấp được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp 209 nông hộ trồng cam sành theo phương pháp chọn mẫu hạn ngạch. Phương pháp phân tích chi phí - doanh thu (cost – return analysis) được sử dụng để phân tích hiệu quả tài chính của việc trồng cam sành của nông hộ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mô hình sản xuất cam sành ở tỉnh Hậu Giang đạt hiệu quả về tài chính. Lợi nhuận bình quân của nông hộ trồng cam sành là 30.055,53 nghìn đồng/1.000 m2. Tỷ suất doanh thu/chi phí là 3,57 lần, tỷ suất lợi nhuận/doanh thu là 0,72 lần và tỷ suất lợi nhuận/chi phí là 2,57 lần. Thời gian hòa vốn của nông hộ trồng cam sành ở tỉnh Hậu Giang là 2,63 năm.