GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC GIAO ĐẤT, CHO THUÊ ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐAN PHƯỢNG, THÀNH PHỐ HÀ NỘI (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Giai đoạn 2016 - 2019, trên địa bàn huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội công tác quản lý việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã mang lại hiệu quả. Các hình thức giao đất áp dụng đối với hộ gia đình cá nhân: đấu giá đất được 599 ô đất, với diện tích 43.741,3 m2; tái định cư cho 49 hộ với diện tích 3619,9 m2; cho thuê đất công ích 309,89 ha; cho thuê đất phi nông nghiệp 211 hộ với diện tích là 70,9 ha. Tình trạng người dân chưa đưa đất vào sử dụng còn khá cao (23,33%) đối với đất tái định cư). Các hình thức giao đất áp dụng đối với tổ chức: giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 3 tổ chức với diện tích 187,25 ha; giao đất không thu tiền sử dụng đất cho 96 tổ chức với diện tích 488.431,5 m2; cho thuê đất 39 tổ chức với diện tích là 484.092 m2. Kết quả nghiên cứu đã thực hiện điều tra đối với 90 hộ gia đình cá nhân về tái định cư, đấu giá, thuê đất; đối với 38 tổ chức về giao đất, thuê đất; đối với 10 cán bộ làm công tác quản lý đất đai về trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất cho thấy: 80,0% cán bộ đánh giá trình tự, thủ tục giao đất thuận tiện, 20,0% cán bộ đánh giá trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất ở mức phức tạp. Để nâng cao hiệu quả công tác giao đất, cho thuê đất trên địa bàn huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội cần thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ chế chính sách; khoa học công nghệ; tài chính và tổ chức thực hiện.