CÁC CHỈ TIÊU NHẬN DIỆN HẠN CHẾ, KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC NỘI TẠI CỦA HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP THỰC HIỆN THEO LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2012 (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Từ sau năm 2013, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hoạt động theo Luật HTX năm 2012 có nhiều thuận lợi và đã phát triển rất mạnh về số lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng vào kinh tế nông thôn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên phong trào kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp phát triển chưa tương xứng với tiềm năng do nhiều nguyên nhân và có nguyên nhân quan trọng là từ nội tại của các HTX. Kết quả nghiên cứu điều tra từ 24 HTX đại diện cho các mảng sản xuất nông nghiệp cả nước đã chỉ ra những hạn chế nội tại chính của HTX, định lượng những khó khăn nội tại của HTX để nhận diện đánh giá HTX phục vụ quản lý nhà nước về HTX và các HTX nông nghiệp tham khảo tự đánh giá mình. Một số chỉ số về khó khăn của HTX nông nghiệp được đưa ra như: Số thành viên quá lớn trên 200 thành viên và HTX hoạt động đơn ngành nghề; HTX không có phương án sản xuất kinh doanh; liên kết sản xuất kém với cung cấp dịch vụ đầu vào sản xuất dưới 60% và tiêu thụ sản phẩm dưới 30%; ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất dưới 30% và ứng dụng công nghệ cao dưới 20%; doanh thu hàng năm dưới 500 triệu đồng và lợi nhuận dưới 200 triệu đồng.