KHU HỆ CÁ SUỐI Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HOẠT, TỈNH NGHỆ AN: KẾT QUẢ KHẢO SÁT GIAI ĐOẠN 5/2020-01/2021 (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Trên phương diện sinh thái học, cá là mắt xích rất quan trọng trong chuỗi - lưới thức ăn tự nhiên, do đó bảo tồn nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm có liên quan hết sức mật thiết với việc bảo tồn cá tự nhiên. Đây là lý do quan trọng để tiến hành sưu tập và phân loại cá trong Khu Bảo tồn Thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt. Khảo sát thực hiện trên hai lưu vực sông Chu – phụ lưu sông Mã và sông Hiếu phụ lưu sông Cả với tổng cộng 20 khe suối từ 21-31/5/2020, 7 - 16/9/2020 và 17 - 26/01/2021. Mẫu vật được phân tích hình thái kết hợp với phân tích dữ liệu phân bố từ nhiều nguồn dữ liệu sẵn có. Kết quả cho thấy các loài cá ở Khu hệ Cá suối Pù Hoạt có nguồn gốc phân bố từ bốn khu vực sinh thái nước ngọt gồm: Sông Hồng, Bắc Trường Sơn, Hạ Lan Thương và Đông Bắc Phi với 44 loài thuộc 41 giống, 21 họ và 8 bộ. Bộ cá Chép (Cypriniformes) là bộ đa dạng nhất với 21 loài thuộc 11 họ và phân họ. Khu hệ có 13 loài cá đặc hữu của khu hệ cá sông Hồng và Bắc Trường Sơn, trong đó có 1 loài đặc hữu của miền Trung Việt Nam. Trong 44 loài cá ghi nhận được, thống kê thấy 36 loài có tên trong danh lục Đỏ IUCN (2021), 1 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007) và 18 loài có giá trị kinh tế cao. Kết quả khảo sát cũng đã bổ sung 7 loài cho khu hệ cá vùng Tây Bắc Nghệ An.