XỬ LÝ Ô NHIỄM CROM (III) BẰNG VẬT LIỆU HẤP PHỤ BIẾN TÍNH TỪ VỎ CAM SÀNH (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Ô nhiễm kim loại nặng là một trong những vấn đề về môi trường mà nhiều quốc gia trên thế giới phải đối mặt, trong đó có Việt Nam. Trong nghiên cứu này, chất hấp phụ sinh học từ vỏ cam sành được sử dụng để loại ô nhiễm Cr3+ trong nước. Vỏ cam được tiền xử lý bằng NaOH và iso - propanol để tăng cường các nhóm chức có khả năng liên kết với ion Cr3+. Cấu trúc và hình thái của vật liệu trước và sau khi hấp phụ được nghiên cứu bằng phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR), nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử quét (SEM). Quá trình hấp phụ Cr3+ bằng vỏ cam sành đạt cân bằng sau 150 phút, ở pH trung tính, nồng độ Cr3+ ban đầu 250 mg/L. Theo mô hình đẳng nhiệt Langmuir, vỏ cam có khả năng loại bỏ ion Cr3+ lên đến 27,21 g/g, là sự hấp phụ đơn lớp của các ion kim loại lên bề mặt vật liệu. Động học hấp phụ tuân theo mô hình biểu kiến bậc hai với hệ số tương quan R2 > 0,99, biểu hiện sự hấp phụ xảy ra theo cơ chế hóa học. Chất hấp phụ sinh học chi phí thấp từ vỏ cam có tiềm năng loại bỏ Cr3+ trong nước thải xi mạ.