ỨNG DỤNG QUY HOẠCH THỰC NGHIỆM TRONG NGHIÊN CỨU HỆ THỐNG THIẾT BỊ CÔ ĐẶC MẬT ONG KIỂU CHÂN KHÔNG DẠNG ỐNG CÓ VÀNH DẪN CHẤT LỎNG PHỐI HỢP PHÁ KẾT TINH BẰNG SÓNG SIÊU ÂM CĐ-1: Hệ thống thiết bị cô đặc mật ong, thời gian cô đặc, thiết bị phát sóng siêu âm, thời gian kết tinh trở lại, chi phí điện năng riêng. (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Thiết bị cô đặc mật ong CĐ-1 đang được nghiên cứu ứng dụng để cô đặc mật ong và một số dung dịch có tính chất lý hóa tương tự. Loại thiết bị cô đặc này có ưu điểm là sử dụng vành dẫn chất lỏng và bộ phận phát sóng siêu âm nhằm tăng khả năng bốc hơi nước và phá kết tinh đường trong mật ong, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong trong quá trình cô đặc. Áp dụng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm đa yếu tố để nghiên cứu mức độ ảnh hưởng đồng thời của nhiệt độ cô đặc, chiều cao vành dẫn chất lỏng và thời gian phát sóng siêu âm đến điểm tổng hợp chất lượng sản phẩm cô đặc, thời gian cô đặc, thời gian kết tinh trở lại khi tồn trữ và chi phí điện năng riêng. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã xác định được giá trị tối ưu của các yếu tố vào: nhiệt độ cô đặc Tcđ = 44,80C, chiều cao vành dẫn chất lỏng Hvd = 653 mm, thời gian phát sóng siêu âm τs = 24,4 phút và giá trị tối ưu của các thông số ra: điểm tổng hợp chất lượng sản phẩm cô đặc Qcđ = 18,96 điểm, thời gian kết tinh τkt = 216,5 ngày, thời gian cô đặc τcđ = 57,4 phút, chi phí điện năng riêng Nr = 1,37 kWh/kgH2O. Kết quả nghiên cứu trên là cơ sở quan trọng để hoàn thiện thiết kế và chế tạo các cỡ thiết bị cô đặc có năng suất khác nhau phù hợp với quy mô của từng cơ sở sản xuất.