ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI GIAN Ủ HỖN HỢP NẤM Trichoderma spp. VỚI PHÂN GÀ ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHẨM CHẤT VÀ KHẢ NĂNG HẤP THU DINH DƯỠNG CỦA RAU ĂN LÁ (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm hiểu ảnh hưởng của thời gian ủ hỗn hợp nấm Trichoderma spp. với phân gà đến sinh trưởng, phẩm chất và khả năng hấp thu đạm và lân của rau ăn lá. Thí nghiệm sử dụng hỗn hợp 5 chủng nấm Trichoderma spp. ủ với phân gà trong thời gian 30, 60 và 90 ngày. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 8 công thức, trong đó có 3 công thức trồng mồng tơi bón phân ủ 30, 60 và 90 ngày (MT-30D, MT-60D, MT-90D), 3 công thức trồng rau dền bón phân ủ 30, 60 và 90 ngày (D-30D, D-60D và D-90D) và 2 công thức đối chứng không bón phân, trồng rau mồng tơi và rau dền (MT-ĐC, D-ĐC). Kết quả thí nghiệm cho thấy với cả hai loại rau có bón phân ủ, khối lượng thân lá tươi tăng 30 - 40%, hàm lượng vitamin C tăng 20 - 30% so với đối chứng. Không có sự gia tăng hàm lượng N trong thân lá và khả năng hấp thụ N của rau mồng tơi ở tất cả các công thức bón phân ủ. Tuy nhiên, hàm lượng N trong thân, lá rau dền cao hơn đối chứng 30% ở công thức D-60D, thấp hơn và tương đương đối chứng ở các công thức D-30D và D-90D. So với D-ĐC, N hấp thụ ở rau dền cao gấp đôi ở D-60D và cao hơn 30 - 40% ở công thức D-30D và D-90D. P hấp thụ ở rau mồng tơi cao hơn MT - ĐC 20% ở MT - 30D và MT - 60D; P hấp thụ ở rau dền cao hơn D - ĐC 40 - 50% ở tất cả các công thức có bón phân ủ. Có thể kết luận rằng thời gian ủ 30 và 60 ngày có ưu thế hơn thời gian ủ 90 ngày trong việc thúc đẩy sinh trưởng thân lá của rau mồng tơi, trong khi các thời gian ủ khác nhau ảnh hưởng như nhau đến sinh trưởng thân, lá của rau dền. Thời gian ủ 60 ngày cũng làm tăng đáng kể hàm lượng N trong thân lá và khả năng hấp thụ N của rau dền.