(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Nấm Verticillium được biết là nguyên nhân gây bệnh héo và già sớm ở nhiều loại cây trồng, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp đặc trị loại nấm này mà chỉ sử dụng hóa chất trị nấm thông thường. Sử dụng phương pháp sinh học phân tử nhằm ức chế sự xâm nhiễm của nấm vào ký chủ đang được quan tâm nghiên cứu. Gene PR1 được biết là có liên quan đến giai đoạn đầu quá trình xâm nhiễm của nấm vào ký chủ. Để nghiên cứu chức năng gene PR1 ở nấm Verticillium, đã tiến hành tạo chủng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens (A. tumefaciens) mang vector tái tổ hợp pGreen3-PR1. Nghiên cứu này sử dụng phần mềm SnapGen Viewer và các kỹ thuật cải biến di truyền để tạo vector tái tổ hợp pGreen3-PR1, trong đó gene PR1 được gắn với gene GFP thông qua 15 nucleotide mã hóa cho một đoạn protein liên kết. Sử dụng phần mềm SnapGen Viewer đã tạo được mô hình vector tái tổ hợp pGreen3-PR1. Trình tự gene PR1 và promoter đã được nhân lên bằng phản ứng PCR với các cặp mồi đặc hiệu. Sản phẩm PCR tạo ra băng 1,9 kb được gắn vào vector pGreen3 để tạo vector tái tổ hợp pGreen3-PR1. Vector tái tổ hợp tạo ra được cắt kiểm tra với enzyme giới hạn EcoRV và giải trình tự bằng hai mồi PR1‑P1 và GFP-R. Kết quả kiểm tra trình tự đoạn ADN gắn vào vector tái tổ hợp có sự tương đồng 100% với trình tự đoạn ADN đã chèn vào vector được thiết kế bằng phần mềm SnapGen Viewer. Sau đó, vector đã được chuyển thành công vào vi khuẩn A. tumefacien theo phương pháp sốc nhiệt. Chủng vi khuẩn A. tumefacien tạo ra mang vector tái tổ hợp pGreen3-PR1 sẵn sàng cho nghiên cứu về vị trí, chức năng của gene PR1 trên nấm Verticillium.