(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Đánh giá khả năng chống lại nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên cây xoài bằng cao chiết vỏ quế và chitosan được thực hiện với mục tiêu: (1) xác định nồng độ có khả năng hạn chế sự nảy mầm của bào tử; (2) đánh giá khả năng phòng trị bệnh thán thư trên lá xoài; (3) đánh giá khả năng phòng trị bệnh trái xoài trên cây và sau thu hoạch. Kết quả cho thấy, hỗn hợp có khả năng hạn chế bào tử nảy mầm, hiệu quả giảm bào tử nảy mầm cao nhất ở nồng độ 0,80% cao chiết vỏ quế, 0,15% chitosan và 1,2% cao chiết vỏ quế, 0,21% chitosan. Hiệu quả giảm bệnh trên lá xoài đạt đến 84%. Thí nghiệm trên vườn xoài cho thấy, có xử lý 0,80% vỏ quế và 0,15% chitosan, có bao trái hoặc không bao trái cho tỉ lệ trái bệnh thấp hơn so với canh tác theo đối chứng của nông dân. Năng suất và tỉ lệ trái tương đương so với đối chứng nhưng khối lượng trái cao hơn. Diện tích vết bệnh và tỉ lệ trái thối khi bảo quản sau thu hoạch đối với nghiệm thức xử lý chế phẩm có bao trái và không bao trái cho hiệu quả hơn nghiệm thức đối chứng theo canh tác của nông dân.