(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Tam thất bắc (Panax notoginseng) là loại cây dược liệu quý có nguồn gốc từ vùng núi phía Bắc của Việt Nam. Y học phương Đông sử dụng Tam thất bắc như là bài thuốc hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề khác nhau, từ cải thiện tuần hoàn máu đến giảm stress và hỗ trợ tim mạch. Tuy nhiên, cây Tam thất bắc không có nhiều trong tự nhiên. Vì vậy, nghiên cứu đã ứng dụng công nghệ GIS số, viễn thám tích hợp ứng dụng machine learning và sử dụng NDVI (Chỉ số thực vật khác biệt chuẩn hóa) để phân loại ảnh vệ tinh Sentinel-2 nhằm xác định các vùng có khả năng phân bố cây Tam thất bắc, từ đó phát triển vùng trồng Tam thất bắc ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Tam thất bắc phân bố rộng rãi ở các huyện Văn Bàn, Bát Xát, tỉnh Lào Cai và nhiều huyện miền núi cao của tỉnh Hà Giang, Cao Bằng với độ chính xác tổng thể là 89,2%, thống kê Kappa với thuật toán Random Forest tổng thể đạt 0,93%.