(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng thuỷ phân protein từ phụ phẩm cá nước ngọt, cá nước mặn cả biển, trùn quế và ốc bươu để thu dịch đạm dựa trên tác dụng của chế phẩm vi sinh Emzeo, men ủ cá và enzyme protease. Nội dung tập trung vào nghiên cứu khả năng thuỷ phân của các loại chế phẩm vi sinh có và không có kết hợp enzyme protease trên các nguồn nguyên liệu thuỷ phân như: Cá nước ngọt, cá biển, trùn quế và ốc bươu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện ủ bình thường, thời gian thuỷ phân của nghiệm thức không bổ sung enzyme (36,08 ngày, 36,33 ngày) và nghiệm thức có bổ sung enzyme protease (36,5 ngày, 37,0 ngày) không có sự khác biệt, do đó việc bổ sung enzyme protease không có tác dụng rút ngắn thời gian ủ. Hiệu quả thuỷ phân protein từ phụ phẩm cá nước ngọt (cá tra đã chết) và cá biển (cá đã chết) là tốt nhất không khác biệt, phần trăm dịch thuỷ phân là cao nhất nằm trong khoảng 84,75 - 87,15%, tổng số chất rắn hoà tan đạt cao nhất trong khoảng 19,315 - 19,607 mg/l, hàm lượng đạm tổng số là cao nhất 0,748 - 0,710%. Tuy nhiên, khi khảo sát hiệu quả của dịch thuỷ phân lên cây cải ngọt thì dịch thuỷ phân nghiệm thức cá nước ngọt cho hiệu quả tốt nhất và khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại về chiều cao cây đạt cao nhất 20,29 cm, chiều dài lá đạt tốt nhất 18,80 cm và khối lượng cây tươi là cao nhất 24,65 g/cây. Giữa các loại chế phẩm vi sinh sử dụng phần trăm dịch thuỷ phân (85,07 - 86,66%), hàm lượng đạm tổng số (0,501 - 0,508 g/ml), tổng số chất rắn hoà tan là cao nhất (14,503 - 15,797%), không có sự khác biệt về thống kê. Tuy nhiên, khi tiến hành khảo sát hiệu quả dịch thủy phân lên cây cải ngọt cũng cho thấy, dung dịch thuỷ phân sử dụng chế phẩm men ủ cá cho kết quả tốt nhất với chiều cao cây 20,33 cm, chiều dài lá 17,79 cm, khối lượng tươi của cây 19,97 g/cây là cao nhất và khác biệt với các nghiệm thức còn lại.