(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Bài báo trình bày kết quả tuyển chọn một số loài thực vật bản địa đặc trưng đáp ứng được tiêu chí cây xanh đô thị, có khả năng di thực trồng tại công viên, đường phố tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng thông qua việc điều tra khảo sát thực địa, tham khảo ý kiến các chuyên gia và phương pháp phân tích đa tiêu chí (AHP-AHP cải tiến). Tại khu vực nghiên cứu, tiến hành điều tra khảo sát trên 4 tuyến chính, 24 tuyến phụ và các ô tiêu chuẩn (OTC), xây dựng được danh lục 27 loài cây bản địa đặc trưng thuộc 19 họ. Tham vấn ý kiến chuyên gia và phân tích đa tiêu chí, tuyển chọn được 10 loài thực vật bản địa triển vọng có khả năng di thực bao gồm: Thàn mát đen (Millettia nigrescens Gagn.); Dầu lá bóng (Dipterocarpus turbinatus C. F. Gaertn); Dành dành trung bộ (Dành dành thái) (Gardenia annamensis Pit.); Găng cao (Rothmannia eucodon (K. Schum.) Bremek.); Chò đen (Parashorea stellsta Kurz); Trà Việt Nam (Camellia vietnamensis Huang ex Hu); Thành ngạnh (Cratoxylum maingayi Dyer); Thàn mát trắng (Dalbergia duperreana Pierre); Trâm kiền kiền (Syzygium syzygioides (Miq.) Merr. et Per.); Trâm bồ đào (Syzygium jambos). Đây là cơ sở để đề xuất lựa chọn các loài cây, xây dựng các mô hình trồng thực tế tại các khu công viên và đường phố làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh quan đô thị tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.