(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Bài báo trình bày khái quát đặc điểm công nghệ khoan phụt măng sét (CNKPMS) và khả năng áp dụng của công nghệ trong xử lý chống thấm công trình đê điều; nghiên cứu tổng hợp cấu trúc địa chất nền đê, thành phần cấp phối hạt và độ chặt của đất ở nền đê; phân tích khả năng lan truyền vữa phụt theo độ rỗng của môi trường đất thông qua chỉ tiêu cấp phối hạt Cu và độ chặt của đất (N30) theo thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn (SPT), tiến hành phân vùng áp dụng CNKPMS theo 5 mức hiệu quả (vùng hiệu quả cao, vùng hiệu quả trung bình, vùng hiệu quả thấp, vùng hiệu quả rất thấp và vùng không hiệu quả). Sử dụng phần mềm chuyên dụng Mapinfor và ArcGIS xây dựng sơ đồ phân vùng hiệu quả CNKPMS cho hệ thống đê La Giang, tỉnh Hà Tĩnh.