(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Với mục đích xác định chủng nấm gây bệnh héo rũ trên dưa lê và lựa chọn cây gốc ghép dưa lê kháng bệnh, nội dung nghiên cứu tập trung phân lập, tuyển chọn chủng nấm gây bệnh héo rũ, đánh giá khả năng kháng bệnh của một số cây trồng thuộc họ bầu bí. Kết quả nghiên cứu xác định chủng nấm A III.5.2 phân lập từ dưa lê ở huyện An Phú, tỉnh An Giang thuộc loài Fusarium oxysporum với chỉ số bệnh đạt 71,9% và tỷ lệ cây bị bệnh đạt 100% sau 15 ngày lây nhiễm trong điều kiện nhà lưới và mướp hương có khả năng kháng nấm Fusarium spp. gây bệnh héo rũ trên dưa lê với chỉ số bệnh và tỉ lệ bệnh lần lượt là 25% và 0%. Mướp hương có thể sử dụng làm gốc ghép dưa lê kháng bệnh héo rũ.