(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Thí nghiệm được thực hiện với mục tiêu xác định ẩm độ phù hợp trong sản xuất chế phẩm vi sinh chứa vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía cố định đạm. Thí nghiệm hai nhân tố bố trí ngẫu nhiên hoàn toàn với 3 lần lặp lại. Trong đó, nhân tố thứ nhất gồm 5 mức ẩm độ: 30, 40, 50, 60, 70% và nhân tố thứ hai gồm các dòng vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía cố định đạm: W15, S27, W39 và W15, S27 + W39 trên tỷ lệ rơm: lá khóm: tro trấu là 1: 3: 1. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm lượng C trong chất mang chất nền đạt ở tỷ lệ ẩm độ: 30, 50, 60 và 70% lần lượt là 59,3, 59,4, 58,5 và 59,0%. Các nghiệm thức bổ sung dòng đơn W15 và S27 có C/N chỉ 46,4 và 44,9, thấp hơn so với các nghiệm thức còn lại. Dòng vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía cố định đạm W15, S27 và S39 phát triển tốt ở tỷ lệ ẩm độ 40 - 70% với mật độ tế bào với dao động 0,424 - 0,428 x 106 CFU/g.