(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Chè Mã Dọ (Camellia sinensis var. madoensis) là một giống chè địa phương phân bố ở tỉnh Phú Yên và Bình Định có giá trị dược liệu và thương phẩm cao. Hiện nay, số lượng cá thể tự nhiên của loài này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt do khai thác quá mức; do đó, phát triển nguồn giống loài cây này là rất cần thiết. Trong nghiên cứu này, hạt chè Mã Dọ được thu thập và khử trùng với 10% Ca(OCl)2 bổ sung Tween 20 trong thời gian 20, 30 và 40 phút để đánh giá hiệu quả khử trùng và là vật liệu để khảo sát ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng thực vật lên khả năng nhân nhanh chồi. Kết quả cho thấy, hạt chè Mã Dọ khử trùng với 10% Ca(OCl)2 trong 40 phút cho hiệu quả khử trùng tối ưu với 100% mẫu sống và nảy mầm sau 10 tuần nuôi cấy. Ngoài ra, chồi đỉnh (1,5 cm) nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung 4,0 mg/l BA, 0,8 mg/L IBA và 1,6 mg/L GA3, 30 g/L sucrose và 7 g/L agar ghi nhận hiệu quả nhân nhanh chồi tới ưu với 8,5 chồi/mẫu cấy và 24, 25 lá so với các nghiệm thức khác sau 12 tuần nuôi cấy. Kết quả của nghiên cứu đã tạo được nguồn mẫu in vitro phục vụ công tác nhân giống và bảo tồn loài cây này.